Trường THCS Sông Trí pha chế dung dịch diệt khuẩn phục vụ công tác phòng dịch Covid-19.

Thứ sáu - 13/03/2020 10:16
Trước tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, để góp phần chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh và chuẩn bị những điều kiện tốt nhất khi học sinh trở lại học. Ngày 12/3/2020, tổ Sinh-Hóa-Địa-Thể dục đã tổ chức pha chế dung dịch sát khuẩn phục vụ công tác phòng dịch của nhà trường.
Công thức và quy trình pha chế dung dịch diệt khuẩn (nước rửa tay khô) được tuân thủ theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới.

1. Các nguyên liệu chuẩn bị gồm:
Chai xịt, lọ để chiết dung dịch; Bình thủy tinh/can nhựa dung tích 10l; Phễu nhỏ;
Etanol (Cồn) 96%: tác dụng khử trùng;
Hydrgen Perodxy (Oxy già) 3%: ngưng hoạt bào tử vi khuẩn bị nhiễm trong dung dịch;
Glyxerol 98%: giữ ẩm da tay;
Tinh dầu sả/tràm;
Nước cất hoặc nước đun sôi để nguội.
Lưu ý: các dụng cụ, nguyên liệu bên trên chúng ta mua tại các cơ sở y tế. Cồn dễ bắt cháy nên khi tiến hành pha chế cần tránh xa những khu vực lửa, nguồn điện. Rửa sạch các dụng cụ pha chế và có găng tay đeo khi thực hiện.
2. Các bước làm dung dịch rửa tay khô (pha 10 lít dung dịch):
Đong 8333ml cồn rồi đổ vào bình chứa 10 lít.
Tiếp tục đong 417ml oxy già rồi thêm vào bình chứa.
Đong 145ml glyxerol rồi cho vào bình chứa hỗn hợp trên. Sau khi đổ xong cần tráng bình đong gylxerol bằng nước đun sôi để nguội do dung dịch có tính chất nhớt. Nước tráng bình sẽ đổ vào bình chứa hỗn hợp.
Cho 5 ml tinh dầu sả/tràm vào bình.
Đổ nước cất/nước đun sôi để nguội vào bình chứa khi hỗn hợp dung dịch trong bình chạm đến mốc 10l. Vặn nắp ngay để tránh bay hơi.
Lắc đều bình 10 lít để trộn đều các dung dịch bên trong bình.
Chiết dung dịch vừa pha chế sang những lọ nhỏ hơn. Khi chiết xong cần chờ 72 tiếng để các loại vi khuẩn trong bình chiết bị tiêu diệt thì mới sử dụng được.

Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, các em học sinh trong Câu lạc bộ em yêu Hóa học đã pha chế lượng dung dịch sát khuẩn đủ cung cấp cho các bộ phận, các phòng chức năng, tổ chuyên môn để sử dụng hàng ngày và cung cấp cho các lớp (khi học sinh đi học trở lại).
          Sau đây là những hình ảnh trong buổi pha chế dung dịch rửa tay khô tại trường THCS Sông Trí:
Giáo viên hướng dẫn cách pha chế cho học sinh.

Tiến hành pha chế

Sản phẩm quá trình pha chế

Thầy giáo Nguyễn Hữu Sum, Thị ủy viên - Trưởng phòng GD&ĐT thị xã là một trong những "khách hàng" đầu tiên sử dụng sản phẩm

Tác giả bài viết: Đinh Văn Báu